ช่องทางการติดต่อเรา
สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพิ่มคู่สาย ให้คุณไม่ต้องรอนาน สะดวกรวดเร็ว มี
พนักงาน ดูแลตอบคำถามให้ ทั้งทางโทรศัพท์ , ไลน์แอพ , หน้าเว็บบอร์ด และ
หน้าแฟนเพจ Facebook เลือกอาหารแช่แข็งอร่อย เลือก Aroi frozen food
สวัสดีทุกท่านที่เข้าชม บล๊อคของ Aroi Online ซึ่งเป็น บล๊อคเดียวกับของทาง Aroi Frozen Food ที่จำหน่ายสินค้าอาหารแช่แข็ง นะครับ แต่ สำหรับบล๊อคนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการ ในการรู้ขั้นตอนของการนำอาหารแช่แข็งมาใช้งาน เพื่อความเข้าใจ และ ท่านที่ยังไม่ทราบ จะได้เป็นเกร็ดความรู้ครับ หลายท่านคงเคยประสพปัญหา ก่อนจะทานอาหารแช่แข็ง ต้องมารอกว่าจะละลาย กว่าจะได้กิน คงใช้เวลากัน นานจนบางทีไม่อยากกิน และ เบื่อไม่อยากซื้ออาหารแช่แข็งอีก เพราะรู้สึกไม่สะดวก ในช่วงเวลาเร่งรีบ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีดีมาแนะนำทุกท่านกันครับ หวังว่า ความรู็เหล่านี้ จะมีประโยชน์กับทุกท่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ
พื้นฐานเบื้องต้น ในการละลายอาหารแช่แข็ง
เริ่มที่การการละลายอาหารแช่แข็งควรทำอย่างถูกวิธีโดยละลายอาหารให้ทั่ว ทั้งชิ้นก่อนนำไปใช้งาน และควรใช้วัตถุดิบหรืออาหารที่ละลายแล้วให้หมดภายใน 24 ชม.
- ไม่ละลายอาหารโดยวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง หรือที่อากาศร้อน เพราะจะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
- ควรละลายอาหารแช่แข็งโดยใช้เตาไมโครเวฟ ตามระยะเวลาและวิธีการที่ระบุบนเครื่อง
- ละลายอาหารโดยวางทิ้งไว้ในช่องเย็นล่วงหน้า เพื่อให้อาหารละลายหมดทั่วทั้งชิ้น ก่อนถึงเวลาใช้งาน
- ละลายอาหารโดยการเปิดให้น้ำเย็นไหลผ่านหีบห่อของอาหาร ไม่แช่อาหารไว้ในอ่างน้ำขัง หรือใช้น้ำร้อน หรือน้ำอุ่นในการละลายอาหาร
- ล้างมือให้สะอาด หรือสวมใส่ถุงมือทุกครั้ง ก่อนสัมผัสหรือหั่นเตรียมอาหาร
- เปลี่ยนถุงมือ หรือล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสอาหารดิบ หรือก่อนจะสัมผัสอาหารสุก
- ใช้ที่คีบหรือทีตักอาหาร แทนการใช้มือ
- หากมีบาดแผล ควรปิดด้วยพลาสเตอร์ยา และสวมถุงมือที่กันน้ำก่อนหยิบจับอาหาร
- ล้างอุปกรณ์ และฆ่าเชื้อโรคบริเวณที่หั่นเตรียมอาหารดิบ ก่อนหั่นเตรียมอาหารสุกทุกครั้ง
- ทำความสะอาดบริเวณที่ใช้เตรียมอาหารทันที ทั้งก่อนและหลังทำงาน
- เปลี่ยนผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่ใช้ทำความสะอาดบ่อยๆ และไม่ใช้ผ้าขี้ริ้วที่สัมผัสอาหารดิบ มาเช็ดหรือสัมผัสบริเวณที่สัมผัสอาหารสุก
การปรุงอาหารให้สุก เป็นการทำลายเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ
- จึงควรปรุงอาหารให้สุก โดยทำให้อุณหภูมิที่ใจกลางอาหารสูงถึง 70 ℃ เป็นเวลานานอย่างน้อย 2 นาที และอุ่นอาหารให้เดือดทุกครั้ง
- แยกอาหารที่ปรุงสุกออกจากกัน โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ
- ไม่ควรนำอาหารที่เหลือค้างหรือบูดเสีย มาผสมรวมกับอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ
- ไม่นำอาหาร หรือวัตถุดิบที่เน่าเสียแล้ว มาอุ่นขาย หรือปรุงใหม่ เพราะความร้อนไม่สามารถทำลายพิษ (toxin) ที่เกิดจากเชื้อโรคให้หมดไปได้
- อาหารที่ละลายแล้ว ควรนำไปใช้ทันที และไม่นำอาหารที่ทำละลายแล้วกลับไปแช่แข็งใหม่อีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น